08/01/2022 | 298

Trước sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ trực tuyến, chữ ký điện tử đã trở nên không thể thiếu trong các văn bản và ký kết hợp đồng điện tử. Cùng chúng tôi tìm hiểu chữ ký điện tử là gì? Và công dụng lẫn hướng dẫn cách đăng ký trong bài viết ngay bên dưới đây nhé.

Chữ ký điện tử là gì?

Theo khoản 1, điều 21, luật mua bán online chữ ký điện tử được tạo dựng dưới dạng từ, chữ, số, kí hiệu, thanh âm hay những cách thức khác bằng công cụ điện tử, gắn liền hoặc cùng với một cách logic với lời nhắn thông tin, có điều kiện xác thực người ký lời nhắn thông tin và xác định sự đồng ý của người đó đối với thông tin lời nhắn thông tin được ký.

Chữ ký điện tử ( electronic signature ) là một dạng tin tức được đi cùng theo thông tin ( gồm tài liệu, bức ảnh, video, ... ) nhằm mục tiêu xác nhận chủ nhân của thông tin đó.

Sự tiện lợi khi sử dụng chữ ký điện tử 

Chữ ký điện tử là gì?

 • Giảm thiểu thời gian trong tiến trình làm việc thương vụ điện tử.

 • Nhanh nhạy trong phương thức: Với chữ ký điện tử, bạn có khả năng làm các mua bán như gởi cam đoan qua thư điện tử, ký bằng bút điện tử tại màn hình cảm ứng của các tiệm tính tiền, ký kết hợp đồng điện tử. Ở bất cứ nơi đâu, ở bất cứ chừng nào.

 • Giản lược cách chứng thực: Hỗ trợ các cách chuyển, gửi hồ sơ, dữ liệu cho đối tác , mọi người, cơ quan tổ chức trở thành dễ dàng hơn mà không phải gặp mặt trực tiếp.

 • Hoàn thiện hồ sơ nộp thuế chóng vánh: Chữ ký điện tử đem đến sự suôn sẻ trong lĩnh vực khai báo nộp thuế online, ... Cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức chỉ cần dùng chữ ký điện tử để thi hành các thương vụ điện tử mà không phải in các tờ khai báo hay cần lưu dấu tuy nhiên vẫn tránh nguy hại do các kế hoạch giải quyết và cam kết kiểm soát thông tin.

 • Bảo vệ danh tính: Bảo vệ danh tính của cá nhân, công ty an toàn.

>>> Xem thêm: Cung cấp chữ ký điện tử của nhà mạng VNPT

Chữ ký điện tử trong cuộc sống được ứng dụng như nào

chữ ký điện tử

 • Chữ ký điện tử được ứng dụng để khai báo hải quan điện tử, nộp thuế online và BHXH điện tử,...

 • Nếu bạn thường dùng các giải pháp chi trả liên nhà băng hay chi trả điện tử liên kho bạc của ngành thu chi tiền tại vài ba cơ quan pháp luật như cơ quan chức năng, sở bưu chính viễn thông TP HCM. Thì bạn cần nắm rõ rằng các mua bán nội bộ này cũng đang lúc đầu dùng chữ ký điện tử càng ngày càng phổ biến hơn.

 • Hơn thế nữa, chữ ký điện tử cũng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp có khả năng ký kết hợp đồng kinh doanh bằng giải pháp khá dễ dàng: Họ chỉ cần ký vào file hồ sơ tài liệu ( word, excel, pdf, ... ) rồi gửi qua mail mà không nhất thiết hợp lưu bàn chuyện rồi ký kết hợp đồng.

 • Không những thế, chữ kí điện tử còn được ứng dụng trong một vài ứng dụng thương vụ điện tử với các nhà mạng internet như viettel, VNPT. Và bạn có khả năng yên tâm bởi chúng đảm bảo độ ổn định đối với những mua bán liên quan đến thu chi tiền.

Hướng dẫn đăng ký và tạo chữ ký điện tử

Các bước đăng kí chữ kí điện tử

Bước 1 : Để đăng kí chữ kí điện tử, bạn nên trang bị các điều tra giấy tờ sau:

- Phiên bản có xác nhận giấy phép giấy phép buôn bán hoặc giấy phép công tác ( đối với tổ chức, tổ chức ).

- Chứng chỉ giấy phép thuế của công ty ( đối với tổ chức, tổ chức ).

- Cmnd của cá nhân hoặc trưởng đại diện pháp luật của công ty.

Bước 2 : Kể từ khi đã hoàn thành, gửi bộ giấy tờ đăng ký

Công ty/cá nhân cập nhật qua tổng đài chăm bẵm người tiêu dùng hoặc qua thư điện tử để được nhân sự của nhà cung ứng chữ ký điện tử để được giúp hoàn thiện hồ sơ đăng ký và những vấn đề khác liên can. Nhân sự sẽ nhận giấy tờ bản giấy lúc giao nạp chữ ký điện tử.

Bước 3 : Cấp và trao lại chữ ký điện tử

Căn cứ giấy tờ và gói cước chữ ký điện tử đã chọn , nhân sự của nhà cung ứng chữ ký điện tử sẽ cử hành đầu nối và cấp chứng email. Tiếp đó, nhân sự sẽ trao lại và chỉ dẫn cách dùng chữ ký điện tử.

>>> Xem thêm: VNPT cung cấp dịch vụ chữ ký số

Lưu ý khi tạo chữ ký điện tử 

Hướng dẫn xác minh chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử có trị giá nguyên tắc luật pháp chỉ ra chủ của các hồ sơ được gửi đi. Vì thế, lúc tạo chữ ký điện tử và trong tiến trình dùng, nên chú ý :

 • Tiêu chuẩn chân thực: Là tiêu chuẩn mấu chốt nên quan tâm và cam kết để chân thực đúng người chủ của chữ ký.

 • Tính vẹn toàn: Là tiêu chuẩn bảo đảm cho thông tin của thông tin lúc đã gửi đi thì bất di bất dịch.

 • Không thoái thác : Là tiêu chuẩn cam kết sự gò bó của chủ chữ ký, có thể khẳng định và phải gánh trách nhiệm trước quy định của luật pháp với các hồ sơ đã ký và gửi đi.

 • Xác nhận: Chữ ký trong các file excel, word hoặc powerpoint có thể có một hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải là mãi mãi. Hơn nữa, chữ ký điện tử còn có tính hợp chuẩn để dùng trong các dịch vụ công chứng ở nhiều tình huống khác.

Và đó là toàn bộ thông tin về chữ ký điện tử mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho quý vị bạn đọc. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn trong cuộc sống thường nhật. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. 

Website chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ
Internet, Vinaphone và Công nghệ thông tin VNPT tại Đồng Nai

 

TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0911848686 Zalo
HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0918884113
Số DUY NHẤT tiếp nhận Báo hỏng dịch vụ: Cố định/ Internet/ Mytv: 18001166

Tổng đài hỗ trợ dịch vụ CNTT 18001260
Tổng đài hỗ trợ Sim, gói cước Vinaphone: 18001091

Website: https://vnpt-dongnai.com/ Email: binhgt.dni@vnpt.vn

 


(*) Xem thêm