10/01/2022 | 426

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Bạn đang tìm hiểu định nghĩa, đặc trưng của và ưu, khuyết điểm của cấu trúc công ty tư nhân? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh Nghiệp Tư Nhân

Định nghĩa doanh nghiệp tư nhân được quy tắc theo điều 188 luật công ty 2020 như sau:

  • Công ty tư nhân là công ty do một ai đó làm chủ và tự nhận trách nhiệm bằng toàn thể của cải của bản thân về mọi công tác của công ty.

  • Công ty tư nhân không được ra mắt bất cứ loại chứng khoán nào.

  • Mỗi đối tượng chỉ được cấp quyền hình thành một công ty tư nhân. Chủ công ty tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh , thành viên hợp danh của doanh nghiệp hợp danh.

  • Công ty tư nhân không được cấp quyền đầu tư vốn hình thành hoặc mua cổ phần , phần vốn góp trong doanh nghiệp hợp danh, doanh nghiệp tnhh hoặc công ty cp.

Vậy, công ty tư nhân là cơ sở kinh doanh có mức vốn không ít hơn vốn france định, do một ai đó làm chủ và tự nhận trách nhiệm bằng toàn thể của cải của bản thân về mọi công tác của công ty.

>>> Xem thêm: Dịch vụ hóa đơn điện tử của VNPT

Doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm gì?

Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu

Có thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân được không?

Cơ cấu công ty tư nhân không xuất hiện việc đầu tư vốn không khác gì những công ty nhiều chủ của. Nguồn tiền của công ty tư nhân nảy sinh từ của cải của một người độc nhất.

Trong lúc các thể loại công ty khác phần lớn đều được hình thành theo cách thức đầu tư vốn hoặc mua cổ phần. Dây chính là một đặc trưng riêng của công ty tư nhân.

Công ty tư nhân thiếu hẳn cương vị franc nhân.Khác với công ty hay những thể loại công ty ở nước ta khác, công ty tư nhân hoàn toàn không có cương vị franc nhân. Điều đó được hồi đáp như sau:

Một công ty được chứng nhận quyền france nhân lúc tổ chức đó có của cải riêng, chứng tỏ là cần có sự tách bạch giữa của cải của công ty với của cải của người định hình nên tổ chức. Tuy nhiên với công ty tư nhân thì thiếu hẳn sự không phụ thuộc về của cải trong mối liên hệ với của cải của chủ công ty tư nhân.

Quan hệ sở hữu vốn trong doanh nghiệp tư nhân

Vốn bỏ ra của doanh nghiệp tư nhân phải do chính chủ công ty giấy phép và số vốn đăng kí phải đảm bảo tính chuẩn xác, nhân diện, đặc biệt là đối với các tổ chức ngoại tệ hoặc vàng hay của cải khác.

Trong tiến trình làm việc của doanh nghiệp, chủ của công ty tư nhân được phép tăng hoặc giảm bớt vốn bỏ ra. Việc tăng hay bớt vốn bỏ ra của công ty tư nhân đều cần phải ghi toàn bộ vào sổ kế toán.

Tong tình huống công ty muốn giảm thiểu vốn bỏ ra xuống ít hơn số vốn bỏ ra đầu tiên đăng kí thì chủ công ty chỉ được giảm thiểu vốn khi vừa đã hoàn thành thủ tục đăng ký với cơ quan giấy phép buôn bán. Điều đó đã được nêu rõ tại khoản 3 điều 189 luật tổ chức 2020.

Quan hệ sở hữu quyết định quan hệ quản lý

Như đã nói ở phần trên, DNTN chỉ do một ai đó hình thành và đầu tư vốn. Điều đó tương đương với việc chủ tổ chức đồng thời là người cầm quyền quản trị đối với tất cả các việc giao thương của doanh nghiệp mình. Cùng lúc, chủ của DNTN đồng thời là trưởng đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Phân phối lợi nhuận

Cũng giống giống như trên, doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ của. Chủ công ty tư nhân nắm tất cả của cải, gồm có vốn và tiền lãi của công ty nên không diễn ra tình huống phân bổ tiền lãi.

Dẫu vậy, việc nắm giữ toàn thể của cải của công ty cũng tương đương với việc cá nhân đó sẽ hứng chịu tất cả nguy cơ và lỗ vốn trong tình huống hoạt động kinh doanh buôn bán không được như mong mỏi.

>>> Xem thêm: Lý do bạn cần thuê chỗ đặt máy chủ tại VNPT Colocation

Chủ công ty tư nhân nhận trách nhiệm bất tận trước mọi món nợ nảy sinh trong tiến trình hoạt động.

Người có bản quyền công ty tư nhân là người nhận trách nhiệm độc nhất trước mọi nguy cơ nảy sinh trong tiến trình làm việc của công ty và chế độ nghĩa vụ tại đây là bất tận.

Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm 

Chủ của DNTN có toàn quyền ảnh hưởng trực tiếp đến mọi công tác của công ty mà không phải phê duyệt quan điểm của bất cứ ai.

Chế độ nghĩa vụ bất tận sẽ giúp tổ chức thuận lợi tạo lập sự tin tưởng với người tiêu dùng và đối tác buôn bán của bản thân.

Sơ đồ tổ chức dntn thường gọn, nhẹ và dễ quản trị.

Chủ của dntn cũng được phép bán lại, sang nhượng quyền có được cho một ai đó.

Nhược điểm 

Việc tập trung vốn vấp phải nhiều trở ngại công ty tư nhân không được ra mắt bất cứ loại chứng khoán nào. Chủ của tổ chức không được cấp quyền đầu tư vốn thành lập công ty TNHH hoặc mua cổ công ty cp. Chế độ nghĩa vụ bất tận cũng đem đến nguy cơ cao.

Bài viết trên là toàn thể thông tin về công ty tư nhân là gì. Gồm có định nghĩa, đặc trưng và ưu khuyết điểm của cấu trúc DNTN. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức bổ ích. 

Website chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ
Internet, Vinaphone và Công nghệ thông tin VNPT tại Đồng Nai

 

TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0911848686 Zalo
HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0918884113
Số DUY NHẤT tiếp nhận Báo hỏng dịch vụ: Cố định/ Internet/ Mytv: 18001166

Tổng đài hỗ trợ dịch vụ CNTT 18001260
Tổng đài hỗ trợ Sim, gói cước Vinaphone: 18001091

Website: https://vnpt-dongnai.com/ Email: binhgt.dni@vnpt.vn

 


(*) Xem thêm