07/01/2022 | 354

 

“Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?” là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi có ý định muốn “lập nghiệp”. Bởi hầu hết mọi người vẫn chưa rõ ưu, nhược điểm của mỗi loại hình như thế nào? Thành lập hộ kinh doanh hay công ty có lợi hơn? Luật sư X sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Quy định khi đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hộ kinh doanh 

Với 2 hình thức đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ có quy định khác nhau được làm rõ như sau:

Đăng ký doanh nghiệp

Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp

Tổ chức là đơn vị có danh từ riêng, có của cải, có trụ sở giao dịch, được hình thành hoặc giấy phép theo quy định pháp luật nhằm mục tiêu mua đi bán lại. Giấy phép tổ chức được hiểu nôm na là chuyện riêng tư, tổ chức giấy phép hình thành một trong các thể loại doanh nghiệp với cơ quan giấy phép mua đi bán lại.

Các thể loại tổ chức ở thời điểm hiện tại bao gồm:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cp, doanh nghiệp hợp danh và công ty tư nhân.

Đối tượng, tổ chức có yêu cầu mua đi bán lại với diện rộng, phong phú ngành nghề thì nên thành lập công ty, doanh nghiệp.

Cách thức kinh doanh này có hàng chục mặt mạnh như:

Có cương vị franc nhân ( trừ công ty tư nhân ), vô tận lượng lao động được ứng dụng, được xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng và thuận lợi tập trung vốn từ các đối tượng, tổ chức khác.

>>> Xem thêm: Dịch vụ bảo hiểm xã hội của VNPT

Đăng ký hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh có quy mô nhỏ, giản dị, dễ quản trị, hợp với những người hoặc nhà có đòi hỏi buôn bán lẻ lẻ. Cách thức này không nhất thiết con dấu tròn france nhân và không nhất thiết xuất hóa đơn giá trị tăng thêm ( thuế giá trị gia tăng ). Chẳng hạn : Mở hàng quán tạp phẩm ; salon gội đầu, cắt tóc; cho thuê trọ; shop ăn uống ...

Cá nhân, nhà nhiều khả năng thực hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh nơi công sở đăng ký mua đi bán lại cấp quận/huyện.

Ưu và nhược điểm của 2 loại hình kinh doanh

Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp

Công ty, doanh nghiệp

  • Ưu điểm: Có cương vị franc nhân ( loại trừ công ty tư nhân ), quy mô mua đi bán lại rộng, vô tận lượng lao động và ngành nghề đăng ký kinh doanh, thuận lợi tập trung vốn từ bên ngoài và phát triển khuôn khổ hoạt động thông qua việc hình thành chi nhánh, office thay mặt, mặt bằng kinh doanh. Chủ của chỉ chịu tnhh trong khuôn khổ số vốn đã hùn vào công ty ( trừ công ty tư nhân ), không phải lấy của cải cá nhân để nhận trách nhiệm cho bổn phận của doanh nghiệp. Nổi bật, đối với công tác mua bán sản phẩm, tổ chức đáp ứng nhu cầu xuất hóa đơn giá trị thặng dư ( hóa đơn đỏ ) cho người tiêu dùng và được khấu hao 10% VAT.

  • Nhược điểm: Chế độ kế toán rắc rối nhu cầu phải đúng luật, đúng hạn, đúng chuẩn kế toán. Công ty phải đóng đa dạng thuế với mức thuế suất cao ( chẳng hạn: Công ty phải đóng 20% thuế thu nhập doanh nghiệp nếu buôn bán bội thu từng năm ), phải thực hiện đúng và toàn bộ các giải pháp cho người làm công ăn lương như thai sản, bảo hiểm.

Hộ kinh doanh cá thể

  • Ưu điểm: Lượng lao động ít thuận lợi kiểm soát, chế độ hồ sơ sổ sách kế toán giản dị, đóng thuế khoán ít hợp với cá nhân, nhà buôn bán lẻ lẻ, vốn ít.

  • Nhược điểm: Hộ kinh doanh thiếu hẳn cương vị franc nhân, quy mô buôn bán lẻ nên không dễ tập trung vốn hay phát triển quy mô mua đi bán lại, chủ hộ kinh doanh phải gánh trách nhiệm bằng toàn thể của cải của bản thân, đặc tính hành động giật cục, không xuất được hóa đơn giá trị tăng thêm cho người tiêu dùng nên giới hạn đối tác buôn bán và không được khấu hao tiền thuế như công ty.

Như thế, phụ thuộc vào quy mô, yêu cầu và ngân sách, bạn có khả năng quyết định cho bản thân hình thức kinh doanh thỏa đáng. Nếu có quy hoạch phát triển và phát triển vận hành hoạt động trong thời gian tới thì thành lập doanh nghiệp, tổ chức là sự lựa chọn tối ưu. Còn nếu chỉ có yêu cầu buôn bán với quy mô nhỏ , số vốn giới hạn, giản dị, dễ kiểm soát thì hình thành hộ kinh doanh cá thể thực sự là mô hình buôn bán thỏa đáng cho các đối tượng hoặc nhà.

>>> Xem thêm: Lý do bạn nên sử dụng chữ ký số của VNPT

Giải đáp một vài câu hỏi thường gặp

Các loại hình doanh nghiệp

Câu 1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Trả lời: Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh giản dị, có quy mô nhỏ , do một ai đó hoặc những người nhà đăng ký hình thành và nhận trách nhiệm bằng tất cả của cải của bản thân đối với hoạt động kinh doanh buôn bán của hộ.

Câu 2. Thành lập hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp có lợi hơn?

Trả lời: Phụ thuộc vào quy mô, yêu cầu và ngân sách, bạn có khả năng chọn lựa cho bản thân hình thức kinh doanh thích đáng. Nếu có quy hoạch phát triển và phát triển công tác hoạt động trong thời gian tới thì thành lập công ty, tổ chức là sự lựa chọn tối ưu. Còn nếu chỉ có yêu cầu buôn bán với quy mô nhỏ, số vốn giới hạn, giản dị, dễ kiểm soát thì hình thành hộ kinh doanh cá thể thực sự là phương thức kinh doanh thỏa đáng cho các đối tượng hoặc nhà.

Và đó là toàn bộ thông tin giải đáp về câu hỏi có nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh hay không. Hy vọng rằng với chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức kinh doanh thú vị. 

Website chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ
Internet, Vinaphone và Công nghệ thông tin VNPT tại Đồng Nai

 

TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0911848686 Zalo
HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0918884113
Số DUY NHẤT tiếp nhận Báo hỏng dịch vụ: Cố định/ Internet/ Mytv: 18001166

Tổng đài hỗ trợ dịch vụ CNTT 18001260
Tổng đài hỗ trợ Sim, gói cước Vinaphone: 18001091

Website: https://vnpt-dongnai.com/ Email: binhgt.dni@vnpt.vn

 


(*) Xem thêm