04/01/2022 | 305

Vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên - Đây là một vấn đề cơ bản trong kinh doanh. Đây là một trong những vấn đề cơ bản của đơn vị kinh doanh. Nó khá rộng và vẫn có một số người không hiểu được vấn đề về vốn điều lệ.

Sẽ có những sự phát sinh cơ bản khi nói đến vấn đề này. Ngày hôm nay VNPT Đồng Nai sẽ chia sẻ cho bạn vốn điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có gì đáng lưu ý nhé!

Xem thêm: Tin tức thông tin bổ ích dành cho bạn

Thế nào là vốn điều lệ?

Theo luật thì tổng tài sản của công ty bao gồm các tài sản của thành viên công ty đó. Tài sản đó phải được quy ra tiền Việt với đơn vị là Việt Nam Đồng. Mọi hình thức góp vốn khác như ngoại tệ, vàng, tài sản, quyền sở hữu trí tuệ,... đều phải được quy ra thành đồng Việt Nam.

Tiềm lực tài chính của một công ty hay doanh nghiệp không dựa vào vốn điều lệ để đánh giá. Một công ty, tập đoàn lớn sẽ sở hữu những tiềm lực tài chính mạnh, cổ đông, thành viên và sở hữu vốn điều lệ cao. Đơn vị có hạ tầng hạn chế nhưng vốn cao sẽ tạo một lợi thế lớn để có thể tồn tại trong lĩnh vực.

Giới hạn là không có cho loại vốn này. Tuy vậy một số ngành nghề cụ thể muốn đủ điều kiện kinh doanh thì phải đăng ký vốn điều lệ trong một giới hạn nhất định. Nó sẽ giúp định giá công ty hay doanh nghiệp và giúp xác định quyền lợi, nghĩa vụ của từng cá nhân thuộc công ty đó.

Góp vốn điều lệ sẽ có giới hạn như nào?

Bất kỳ một tập đoàn lớn nhỏ nào cũng phải hoàn thành đúng số lượng như đã cam kết. Sẽ có khoảng một tháng rưỡi để công ty đó hoàn thành điều này.

Nếu công ty không thực hiện việc góp vốn điều lệ đủ số lượng trong thời gian cam kết thì chủ doanh nghiệp phải thực hiện điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị vốn góp thực trong vòng ba mươi ngày kể từ ngày cuối hạn góp vốn điều lệ.

Người chủ doanh nghiệp nếu làm sai điều này sẽ phải lấy tài sản của mình ra để chịu phạt.

Trách nhiệm của người chủ sở hữu về việc góp vốn điều lệ

Người chủ sở hữu công ty phải có trách nhiệm hoàn toàn trong việc đóng góp vốn điều lệ nếu như xảy ra thiệt hại do không đóng góp đủ, không góp vốn đúng kỳ hạn. Những gì họ có sẽ bị đem ra xử lý đúng theo quy định.

Với công ty sẽ có giới hạn tối thiểu nào cho vốn điều lệ?

Tùy thuộc vào công ty đó đang hoạt động kinh doanh hình thức gì mà sẽ có vốn điều lệ tối thiểu khác nhau cho công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Nếu là các lĩnh vực kinh doanh bình thường thì sẽ không có quy định cho vốn điều lệ tối thiểu cho một công ty. Có những người chọn cho mình đăng ký vốn 1 triệu đồng.

Trong luật không có cấm điều này nhưng khi các doanh nghiệp này thực hiện giao dịch với các cơ quan đối tác, ngân hàng, thuế thì họ sẽ không được tin tưởng, hạn chế giao dịch và cũng là một cản trở lớn để công ty đó có thể đi xa. Bởi vậy công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nên đăng ký mức giao dịch phù hợp tương đối để thuận tiện hơn trong quá trình kinh doanh.

Xem thêm: Thủ tục hủy hóa đơn giấy để chuyển sang dùng hóa đơn điện tử

Hình thức xử phạt với công ty nếu vi phạm vốn điều lệ

Vốn điều lệ là một phần bắt buộc trong quá trình kinh doanh. Bởi vậy mà những công ty, doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải có nghĩa vụ hoàn thành vốn điều lệ như đã cam kết.

Nếu như bất cứ công ty, doanh nghiệp nào không thực hiện vốn điều lệ không đúng giá trị sẽ bị phạt tiền khoảng hai mươi triệu đồng đến ba mươi triệu đồng. Công ty, doanh nghiệp đó sẽ bị buộc phải định giá lại tài sản góp vốn và đăng ký lại vốn điều lệ phù hợp với thực tế tài chính của công ty.

Hành vi không đăng ký thay đổi cơ quan kinh doanh khi không thực hiện góp đủ vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ mười đến hai mươi triệu đồng và buộc phải điều chỉnh vốn điều lệ theo đúng quy định.

Trên đây là những chia sẻ của VNPT Đồng Nai về một số lưu ý vốn điều lệ của một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn đã có cho mình kiến thức đầy đủ về vốn điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên để áp dụng cho công ty của mình. Hãy ghé thăm Kinh doanh dịch vụ viễn thông VNPT - Vinaphone để được biết nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé!

Website chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ
Internet, Vinaphone và Công nghệ thông tin VNPT tại Đồng Nai

 

TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0911848686 Zalo
HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0918884113
Số DUY NHẤT tiếp nhận Báo hỏng dịch vụ: Cố định/ Internet/ Mytv: 18001166

Tổng đài hỗ trợ dịch vụ CNTT 18001260
Tổng đài hỗ trợ Sim, gói cước Vinaphone: 18001091

Website: https://vnpt-dongnai.com/ Email: binhgt.dni@vnpt.vn

 


(*) Xem thêm