17/01/2022 | 136

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? Tổ chức mới thành lập cần trang bị những giấy tờ, điều tra giấy tờ gì ? Công ty mới thành lập kế toán thuế cần làm những điều gì ? thủ tục khai báo thuế lúc đầu ? Những thắc mắc này sẽ được giải quyết trong thông tin ở bài viết phía dưới đây.

Doanh nghiệp đăng thông tin công bố thành lập

 

Doanh nghiệp đăng thông tin công bố thành lập

Theo luật công ty 2020, kể từ khi nhận chứng chỉ đăng ký công ty, bước khởi đầu chủ cần phải cử hành đăng bố cáo thành lập công ty trên cổng thông tin đất nước về giấy phép công ty đúng theo quy định của pháp luật đã đặt ra.

Thời hạn nhiều nhất để làm thủ tục này khoảng một tháng tính từ ngày được công khai. Thông tin gồm các dữ liệu bày tỏ trong đơn đăng ký tổ chức.

Doanh nghiệp phải treo bảng hiệu 

Việc treo bảng hiệu tại nơi giấy phép công ty là việc những việc cần làm ngay lúc doanh nghiệp đưa vào hoạt động. Về kích cỡ, công ty nhiều khả năng thực hành thỏa mái hoặc dựa dẫm vào khu đất doanh nghiệp.

Theo luật lăng xê, điều 34, thông tin bảng hiệu gồm có các dữ liệu: Tên doanh nghiệp, khu vực, mã hiệu tổ chức. Những dữ liệu này sẽ phải tương xứng với những gì chủ của đã đăng ký thời gian trước.

Tình huống hai luồng dữ liệu này sự khác nhau, công ty sẽ bị xử phạt nếu bị cơ quan thuế nhận ra trong những lần điều tra. Chuyện này có khả năng gây khó cho công ty trong lĩnh vực buôn bán và xuất hóa đơn.

Chưa kể, logo trên bảng hiệu không được quá size, ít hơn 20% diện tích bảng hiệu, cùng lúc không được bày tỏ thêm các thông tin về sản phẩm, giải pháp. Nơi để bảng hiệu không được che chắn lối thoát nạn, chữa cháy, lấn át lối đi bộ, gây ảnh hưởng đến giao thông.

>>> Xem thêm: VNPT cung cấp dịch vụ thanh toán với biên lai điện tử siêu tốc độ

Chữ ký số và kê khai thuế ban đầu

Chữ ký số hiểu nôm na là chữ ký của công ty dưới dạng usb, sử dụng để thi hành các cử chỉ, thương vụ trên internet thay cho chữ ký và con dấu của trưởng đại diện theo pháp luật của công ty.

Chữ ký số và kê khai thuế ban đầu

 

Với các thông tin mới nhất, cộng đồng doanh nghiệp được cung cấp toàn bộ sản phẩm điện tử phải thực hiện các thủ tục khai thuế, đóng thuế điện tử bằng chữ ký số. Thủ tục này đầu tiên gồm có việc lựa chọn trao người đảm đương kế toán, lãnh đạo, kế tiếp đăng ký cách thức kế toán, dùng hóa đơn, đề nghị cách tính thuế gtgt, ...

Phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử trình bày thông tin dưới dạng điện tử do đối tượng, tổ chức ghi nhận dữ liệu thương vụ, thương mại hàng hóa và được ký bằng chữ ký số. Đây không phải là loại hóa đơn ép buộc đối với các công ty hình thành vong niên tuy nhiên lại là điều ép buộc dành cho cộng đồng doanh nghiệp mới thành lập hoặc hình thành kể từ năm 2019.

Để có thể làm giải pháp hóa đơn điện tử, tổ chức có thể liên lạc với vài ba công ty viễn thông để được đưa chia sẻ chi tiết và giúp đỡ tất cả tiến trình. Tổ chức sẽ có quyền dùng khi vừa cơ quan thuế chấp nhận.

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Việc kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp ( thuế TNDN) được tạm tính theo quý, quyết toán hằng năm cho đến thời điểm doanh nghiệp chia, tách, sáp nhập, giải thể, chuyển đổi hình thức sở hữu, hoặc chấm dứt hoạt động.

Khai thuế TNDN tạm tính theo quý: Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính không trễ hơn ngày thứ 30 của quý tiếp theo.

Khai quyết toán thuế TNDN: Kể từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc năm dương lịch, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ quyết toán thuế nộp không chậm hơn ngày thứ 90.

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

 

Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) phải trả thu nhập không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế TNCN thay cho cá nhân có ủy quyền. Trường hợp doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không cần khai quyết toán thuế TNCN.

Kể từ tháng đầu tiên phát sinh khấu trừ thuế, doanh nghiệp cần áp dụng kê khai thuế TNCN theo tháng, quý cho cả năm.

Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập phát sinh thuế khấu trừ trong tháng của tờ khai thuế TNCN có giá trị lớn hơn 50.000.000 VNĐ thì kê khai, quyết toán thuế theo tháng.

Tổ chức, cá nhân không thuộc diện trả theo tháng nêu trên thì quyết toán thuế TNCN theo quý.

Nếu không phát sinh thuế TNCN thì không cần nộp tờ khai thuế theo tháng/ quý nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.

Hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội

Cộng đồng doanh nghiệp mới thành lập theo các cách thức công ty tư nhân, công ty tnhh, công ty cp có dùng lao động và ký kết hợp đồng với người làm công ăn lương có thời hạn to hơn 1 tháng thì sẽ nằm trong diện vào cuộc nạp bhxh ép buộc.

Công ty phải nộp BHXH cho người làm công ăn lương ký kết hợp đồng trên 1 tháng

Thời điểm này, tổ chức không nên bị động liên lạc với cơ quan BHXH để cử hành nạp BHXH cho nhân sự. Bên cạnh đó, cần thực hiện thang bảng lương theo mẫu để đệ trình lên cơ quan BHXH. Trong một tháng rêu rao kể từ lúc giao kèo lao động chính thức hiệu lực, tổ chức phải tổ chức đóng BHXH cho người làm công ăn lương.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân Học trực tuyến bị nghẽn, mất kết nối

Hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội

 

Trên đây là các thông tin giúp giải đáp vấn đề “công ty mới thành lập cần làm gì?”. Hy vọng bài viết đã phần nào hỗ trợ các chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thủ tục cần thiết, đồng thời thực hiện thành công. 

Website chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ
Internet, Vinaphone và Công nghệ thông tin VNPT tại Đồng Nai

 

TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0911848686 Zalo
HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0918884113
Số DUY NHẤT tiếp nhận Báo hỏng dịch vụ: Cố định/ Internet/ Mytv: 18001166

Tổng đài hỗ trợ dịch vụ CNTT 18001260
Tổng đài hỗ trợ Sim, gói cước Vinaphone: 18001091

Website: https://vnpt-dongnai.com/ Email: binhgt.dni@vnpt.vn

 


(*) Xem thêm